Để thành công trong kỳ thi chứng chỉ Cambridge KET & PET

Để thành công trong kỳ thi chứng chỉ Cambridge KET & PET

KETPET được xem là hai chứng chỉ nền tảng đầu tiên trong hệ thống các chứng chỉ Cambridge. Số học viên theo học và thi hai chứng chỉ này ngày càng đông đảo, đặc biệt là các em học sinh cấp hai và ba. Vậy muốn đạt điểm cao trong hai kì thi này, thí sinh cần phải lưu ý những điều gì?

Trước hết, bài thi KET và PET đòi hỏi thí sinh sử dụng nhiều chiến lược đọc khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải luyện đọc thật nhiều. Bạn phải làm quen với cách đọc lấy ý chính, đọc chi tiết và đọc lướt để lấy thông tin cụ thể. Nên cố gắng đọc những tài liệu thật bằng tiếng Anh như báo, tạp chí, bài quảng cáo, sách giới thiệu, tờ bướm, lời hướng dẫn… càng nhiều càng tốt, vì đặc điểm của các bài thi này chủ yếu tập trung vào tiếng Anh ứng dụng trong thực tế đời sống. Ở dạng bài thi chọn True/False (PET)Right/Wrong/Doesn’t say (KET), các em cần lưu ý đọc câu hỏi trước rồi mới đọc lướt toàn bài để lấy ý chính của bài khóa mà câu hỏi có liên quan.

Ở phần thi viết, thí sinh phải nắm vững các cấu trúc ngữ pháp và các dạng cấu trúc tương đương để viết lại câu. Các em cũng nên luyện tập suy nghĩ để tìm ý cho từng đề tài của bài viết có thể gặp trong kì thi và sắp xếp thứ tự trình bày các ý đó. Chú ý làm đúng đề bài vì các em sẽ không được điểm cao nếu làm sai cho dù viết được tiếng Anh hoàn hảo.

Với phần nghe, các em cần luôn ghi nhớ phải đọc trước đề bài và nhìn vào các hình trước khi nghe để có ý tưởng về đoạn băng sắp nghe. Lưu ý tìm từ khóa trong câu hỏi để định vị được phần cần nghe và bỏ qua những phần không cần thiết. Nếu không chắc về cách viết một từ nào đó, các em có thể viết theo cách mình nghĩ vì lỗi chính tả nhỏ sẽ không bị trừ điểm.

Nói là một thách thức lớn với nhiều thí sinh vì các em chưa chuẩn bị tâm lý tốt cho phần thi này. Để đạt điểm cao trong phần thi nói, thí sinh cần chuẩn bị trước cách nêu thông tin cá nhân của mình, biết cách khởi đầu một phần đàm thoại chứ không chỉ trả lời các câu hỏi. Cần học các từ vựng mô tả nhà cửa, gia đình, trường lớp, sở thích, những từ vựng cần thiết để mô tả tranh, người và nơi chốn, các giới từ chỉ vị trí, thời gian, giá cả, các ngày trong tuần…. Ngoài ra các em cũng cần trang bị cho mình những từ vựng và cấu trúc cần thiết cho việc đưa ra kế hoạch hoặc đề nghị, đồng ý hoặc không đồng ý một cách lịch sự. Không kém phần quan trọng đó là các em nên rèn luyện cho mình thái độ tự tin khi trả lời câu hỏi, sẵn sàng yêu cầu giám khảo nhắc lại yêu cầu nếu không nghe rõ, điều này sẽ giúp các em tạo thiện cảm hơn.

Sưu tầm và biên soạn bởi Trung tâm Anh ngữ Kiddy Land

 

Để lại góp ý...

*

Kết quả tính *