Bé quản lý tiền lì xì ngày TẾT

Cứ mỗi dịp Tết đến, có một thứ trẻ con ai cũng nôn nao thích thú mong chờ, thích hơn cả bánh mứt, hoa mai hoa đào nữa, đó là bao lì xì đỏ thắm phải không các em? Tiền lì xì mang lại may mắn, niềm vui và tài lộc cho các em, tuy nhiên để niềm vui được trọn vẹn, thì các em cũng cần biết cách quản lý tiền lì xì và xài tiền lì xì cho hợp lý nhé.

tien lixiQuản lý tiền lì xì mình có được rất quan trọng, vì nếu không cẩn thận, với bản tính vô tư, ham chơi của trẻ con, các em sẽ dễ dàng bỏ quên hay làm thất lạc mất tiền. Một số em nhỏ chọn cách đưa ngay cho mẹ cất giữ hộ mỗi khi nhận được bao lì xì, đó cũng là một cách quản lý tốt, vì mẹ sẽ giúp các em bảo quản số tiền đó cẩn thận và có kế hoạch chi tiêu hợp lý cho các em. Tuy nhiên các bạn nhỏ ơi, để cho mẹ thấy rằng con đã lớn, đã bắt đầu có trách nhiệm và ý thức với cuộc sống của mình, thì tại sao các em không tự mình cất giữ tiền lì xì nhỉ? Không khó lắm đâu các em ạ.

Để giữ tiền lì xì không bị mất, trước hết các em nên chuẩn bị một vật gì đó để đựng tất cả bao lì xì của mình. Đó có thể là một chiếc hộp lớn, một phong bì to, hay ngăn kéo tủ còn trống. Mỗi khi nhận được bao lì xì, các em hãy bỏ ngay vào đó. Đến cuối mỗi ngày, các em nhớ đếm lại xem mình đã nhận được tất cả bao nhiêu bao lì xì trong ngày hôm đó, với tổng cộng bao nhiêu tiền, và ghi chú lại vào một quyển sổ nhỏ. Làm như thế đến khi những ngày Tết qua đi, các em sẽ nắm được mình đã nhận được bao nhiêu bao lì xì, và có được bao nhiêu tiền. Việc tính toán số tiền có được sẽ giúp các em ôn lại cách làm các phép toán mà mình đã học đấy. Để cho chắc chắn, các em có thể nhờ mẹ giúp kiểm tra lại xem có chính xác không nhé. Nhưng các em hãy luôn ghi nhớ rằng ý nghĩa của việc lì xì là để trao gửi và cầu chúc may mắn đầu năm, do đó đừng nên có thái độ tính toán thiệt hơn, so kè xem tiền nhiều hay ít nha các em, như thế là không ngoan chút nào đâu đấy!

Tiền lì xì không chỉ có giá trị tinh thần khi mang lại cho các em may mắn đầu năm, mà còn có giá trị vật chất nữa, vì với khoản tiền lì xì đó, các em có thể làm được rất nhiều việc đấy. Tuy nhiên nếu không biết sử dụng tiền lì xì hợp lý, các em sẽ dễ dàng phung phí số tiền đó một cách vô ích. Do đó bên cạnh việc quản lý tiền lì xì sao cho không bị mất, các em cũng cần có kế hoạch tiêu xài tiền lì xì cho hợp lý nha. Dưới đây là một số gợi ý cho các em về cách xài tiền lì xì nè:

▪       Phụ giúp gia đình: Trẻ em không có khả năng làm ra tiền, nên tại sao các em không tận dụng khoản tiền lì xì mình có được để phụ giúp cha mẹ nhỉ? Hãy hỏi cha mẹ xem năm nay nhà mình có cần dùng tiền vào việc gì không…và đề nghị đóng góp một phần cùng cả nhà với số tiền lì xì của mình, cha mẹ chắc chắn sẽ rất tự hào về các em đấy!

▪       Làm từ thiện: một cách khác để sử dụng tiền lì xì có ích nhất đó là góp một phần tiền của mình giúp đỡ những bạn nhỏ miền núi xa xôi, vùng bão lũ, trẻ em lang thang…Hãy trích một phần tiền lì xì của mình để làm việc thiện các em nhé, vì các bạn nhỏ đáng thương ấy cũng xứng đáng có một mùa xuân ấm áp như các em.

▪       Nuôi heo đất hoặc gửi tiết kiệm: đây là cách giúp các em tránh tiêu xài hoang phí và còn tích lũy được tiền về lâu dài. Bên cạnh tiền xì lì các em cũng có thể tích cóp trong năm mỗi tuần một ít nhằm phục vụ cho những nhu cầu cần thiết trong tương lai.

▪       Lên kế hoạch những thứ cần chi tiêu: tất nhiên chúng ta cũng có quyền tiêu xài một phần tiền lì xì của mình rồi đúng không nè? Nhưng các em cũng nên có một kế hoạch cụ thể cho những thứ cần mua nhé. Có rất nhiều thứ chúng ta muốn mua đúng không? Nhưng các em lưu ý hãy cân nhắc thật kĩ đừng mua sắm bừa bãi nhé. Hãy chọn những thứ các em thật sự cần đến, chứ không phải chỉ đơn giản là muốn có. Dùng tiền lì xì để mua sắm đồ dùng học tập, sách vở, quần áo, quà cho ba mẹ…sẽ là những lựa chọn rất thông minh đó các em.

Lì xì là một thứ lộc may mắn đầu năm, do đó hãy có thái độ đúng đắn khi nhận bao lì xì, và quản lý, sử dụng tiền lì xì thật hợp lý nha các em.

Để lại góp ý...

*

Kết quả tính *