10 lợi ích của việc học ngoại ngữ sớm

Mười lý do tốt nhất để bắt đầu học ngoại ngữ ngay từ bây giờ
Học một ngôn ngữ mới ở bất cứ độ tuổi nào cũng đều là một kinh nghiệm vô cùng bổ ích.Việc học ngôn ngữ là một trải nghiệm phong phú cho mọi lứa tuổi, riêng đối với trẻ em thì đó có thể là một cuộc phiêu lưu tuyệt vời.

Trẻ em hiểu bằng trực giác rằng ngôn ngữ là một cái gì đó để khám phá, để chơi với môi trường xung quanh, và để thưởng thức. Sự nhiệt tình của chúng sẽ lan truyền tạo nên cơ hội và hiệu quả không ngờ. Khi trẻ lớn lên, các bậc cha mẹ đã vui sướng như thế nào khi chứng kiến con mình hát những từ mới nghe và thậm chí phát minh ra những từ mới với nụ cười rạng rỡ. Niềm vui mà trẻ em khám phá ngôn ngữ đầu tiên của chúng làm cho thời thơ ấu trở thành lý tưởng cho một ngôn ngữ thứ 2.
Dưới đây là một số trong những lợi ích đáng chú ý nhất.
1. Điểm thi cao hơn: Nhiều báo cáo đã chứng minh rằng sinh viên giỏi ngoại ngữ thực hiện tốt hơn nhiều so với các bạn đơn ngữ của họ trên nhiều cuộc kiểm tra tiêu chuẩn hóa, bao gồm cả các phần của kỳ thi SAT(SAT là trắc nghiệm để đo lường những khả năng lý luận bằng toán và diễn đạt bằng lời cuả một học sinh.Nhiều trường đại học ở miền Đông và miền Tây Hoa Kỳ đòi hỏi các học sinh phải thi SAT và nạp điểm thi khi xin nhập học một trường đại học).
2. Kỹ năng đọc tốt hơn và nâng cao hơn: Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học York ở Canada cho thấy rằng ngôn ngữ thứ 2 sẽ giúp trẻ em có một lợi thế trong việc học đọc. Khả năng trẻ áp dụng những hiểu biết và kinh nghiệm của một ngôn ngữ khác cung cấp lợi thế đáng kể cho việc đọc tiếng mẹ đẻ.Khi chúng lớn lên, lợi thế này vẫn tiếp tục và phát triển. Ngoài ra, có thể đọc hai ngôn ngữ là khá ấn tượng cho chính bản thân trẻ!
3. Trẻ tự tin hơn: Trẻ em luôn luôn muốn khám phá những điều mới mẻ, nhưng? học một ngôn ngữ mới là một kinh nghiệm bổ ích độc đáo ở bất kỳ độ tuổi nào. Đối với trẻ em, cảm giác đạt được những thành tựu đầu tiên đối với một ngoại ngữ có thể thúc đẩy chúng vào một niềm đam mê sâu sắc hơn và rộng hơn cho việc học nói chung. Và bởi vì trẻ em có một “cửa sổ cơ hội” đặc biệt trong đó ngôn ngữ được tiếp đón một cách trực quan, tự nhiên, và dễ dàng. Chính niềm vui của sự trải nghiệm sẽ thúc đẩy sự tự tin và mong muốn của chúng cho những khám phá mới.
4. Tăng cường sự phát triển não bộ: Nghiên cứu tác động của song ngữ lên trẻ em cho thấy rằng tiếp xúc với nhiều hơn một ngôn ngữ là một cách tuyệt vời để tăng cường cho sự phát triển của não bộ! Trẻ em song ngữ trong một nghiên cứu báo cáo trên tạp chí Nature cho thấy mật độ lớn hơn đáng kể của “chất xám” trong bộ não của chúng. Và những người được tiếp xúc với một ngôn ngữ thứ hai từ khi còn nhỏ đã chứng minh là có nhiều chất xám hơn cả.Chất xám chịu trách nhiệm xử lý thông tin, bao gồm khả năng diễn thuyết, bộ nhớ và nhận thức cảm giác. Và nếu chất xám có thể tăng lên qua tiếp xúc với một ngôn ngữ thứ hai, thì việc học ngôn ngữ sẽ giống như tập thể dục cho bộ não của trẻ!
5. Nghe và nói tự nhiên như tiếng mẹ đẻ: Trẻ em luôn luôn bắt chước rất tốt những gì chúng nghe được một cách đáng ngạc nhiên! Đôi tai nhạy cảm của chúng giúp chúng tiếp nhận và lặp lại các âm thanh khó mà ngay cả người lớn hoặc thậm chí thanh thiếu niên thường không thể tiếp nhận. Một nghiên cứu tiến hành bởi các nhà nghiên cứu từ UCLA và Đại học Hong Kong, cho thấy rằng một người trưởng thành có tiếp xúc đáng kể với một ngôn ngữ thứ 2 ở thời thơ ấu có thể nói như một người bản xứ. Bằng cách bắt đầu sớm, trẻ em có thể nói trôi chảy và tự tin ngay từ những năm tháng đầu đời.
6. Nhiều cơ hội hơn cho đại học và nghề nghiệp: Các trường Đại học nước ngoài ngày càng đánh giá cao kiến thức ngoại ngữ .Khi quá trình nhập học trở nên cạnh tranh hơn, hiểu biết về một ngôn ngữ thứ hai hoặc một ngôn ngữ thứ ba sẽ tạo thêm nhiều lợi thế cho thí sinh dự tuyển.Và khi nền kinh tế trở nên toàn cầu hóathì ngoại ngữ càng trở nên quan trọng hơn.
7. Nâng tầm hiểu biết toàn cầu: Đi du lịch ở nước ngoài là một trải nghiệm có thể đem lại lợi ích cho bất cứ ai. Nhưng ra nước ngoài và cảm thấy thoải mái với ngôn ngữ của điểm đến có nghĩa là bạn được nhiều hơn là chỉ đi du ngoạn và ngắm cảnh.Bạn có thể cảm thấy như bạn là một phần của nền văn hóa và đời sống của thế giới mới này.
8. Nắm bắt tiếng mẹ đẻ tốt hơn với vốn từ phong phú hơn: Phần lớn chúng ta nói tiếng mẹ đẻ thường không quan tâm đến cấu trúc và ngữ pháp.Điều này là hoàn toàn tự nhiên, nhưng kinh nghiệm của việc học ngoại ngữ có thể mang đến sự hiểu biết tốt hơn và có thể là ngữ pháp tốt hơn cho tiếng mẹ đẻ. Nancy Rhodes, Giám đốc Giáo dục Ngôn ngữ nước ngoài tại Trung tâm Ngôn ngữ học ứng dụng tại Washington, DC nói, “Khi trẻ em tìm hiểu về một ngoại ngữ, chúng càng hiểu về tiếng mẹ đẻ của mình.”
9. Xây dựng và duy trì kết nối vănhóa: Việc giao tiếp với 1 người nước ngoài bằng ngôn ngữ của họ giống như xây 1 chiếc cầu – không chỉ để kết nối với anh ta, mà còn với di sản và lịch sử mà anh ta đại diện.
10. Một hoạt động cho cả gia đình: cuộc sống hiện đại luôn bận rộn, đòi hỏi luôn thường trực và thường mâu thuẫn lẫn nhau. Việc cùng nhau học ngoại ngữ trong gia đình mang đến những trải nghiệm gắn kết mà bạn không phải tốn thời gian đi đâu xa. Bắt đầu sớm quá trình này với con cái của bạn sẽ mang đến cho gia đình một hoạt động và trải nghiệm có thể phát triển theo thời gian.
Bằng cách này hay cách khác, con cái và gia đình bạn sẽ được hưởng lợi từ việc học ngoại ngữ.Bạn sẽ tìm thấy cơ hội và những ý tưởng mới, độc đáo khi bạn thích ứng với quá trình học ngoại ngữ. Bắt đầu bây giờ có nghĩa là bạn đang mở rộng khả năng và cơ hội!

Để lại góp ý...

*

Kết quả tính *