Kỹ năng Nghe


Mỗi phần trong bài thi Nghe được nghe bao nhiêu lần?

Mỗi phần trong bài thi Nghe đều được nghe 2 lần.


Có nên bỏ qua câu trả lời nếu không nghe kịp?

Nếu thí sinh không nghe kịp ở lần đầu thì bỏ qua câu trả lời đó để tập trung cho câu trả lời tiếp theo. Việc nghe lại ở lần thứ hai sẽ giúp các em trả lời các câu chưa hoàn thiện và kiểm tra lại các câu trả lời cho lần nghe đầu. Các em lưu ý không cố gắng nhớ lại những gì đã nghe, như thế sẽ làm các em rối trí, hoảng loạn và bỏ lỡ cơ hội cho các câu trả lời tiếp theo.


Thí sinh có thời gian để nhìn hình hay đọc trước các câu hỏi không?

Mỗi phần thi đều có 1  ví dụ minh họa rất rõ ràng và dễ hiểu. Người nói thường bắt đầu ngay sau khi đọc ví dụ hướng dẫn. Do đó, thí sinh sẽ không có thời gian để nhìn hình hay đọc trước câu hỏi. Tuy nhiên, các em có thể quan sát nhanh các hình ảnh, tên, các từ gợi ý (phần 2), hoặc các câu hỏi để chuẩn bị tâm thế cho từng phần nghe trong lúc người nói hướng dẫn ví dụ. Điều này đòi hỏi các em phải thông thạo cách làm bài ở mỗi phần thi rồi đấy nhé.


Trong bài thi Nghe phần 2, nếu viết sai chính tả thì có bị trừ điểm không?

Trong phần 2, thí sinh sẽ nghe và điền từ, tên hoặc số vào chỗ trống.

Đối với tên, thí sinh phải ghi chính xác khi tên được đánh vần.

Đối với từ, việc viết sai chính tả sẽ được chấp nhận trong một số trường hợp. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, thí sinh cố gắng viết đúng chính tả và lưu ý các danh từ số nhiều để thêm “s”hoặc “es” cho đúng.

Thí sinh cũng nên ghi số thay vì viết từ để tránh sai sót. Ví dụ: “3” thay vì “three”.

Thí sinh cũng  nên đọc qua trước các từ gợi ý vì các từ này sẽ giúp thí sinh giới hạn được nhóm từ vựng theo chủ đề và dễ dàng xác định các loại thông tin cần nghe.

Tham khảo hướng dẫn cách làm bài thi Nghe phần 2 của cấp độ Movers tại lieucambridge.com


Thí sinh cần lưu ý gì trong bài thi Nghe phần 5?

Trong phần thi này thí sinh được yêu cầu tô màu các đồ vật khác nhau và vẽ một đồ vật hoặc viết một từ bằng tiếng Anh. Đối với phần này, các em cần lưu ý các đặc điểm sau:

  • Thí sinh chỉ được yêu cầu vẽ một hình đơn giản hoặc viết một từ quen thuộc bằng tiếng Anh. Bài thi không yêu cầu vừa vẽ đồ vật vừa viết từ tiếng Anh.
  • Khi bài thi yêu cầu viết từ bằng tiếng Anh, các em có thể quan sát nhanh bức hình để có thể xác định được vị trí phù hợp để viết vào. Các em lưu ý là từ này sẽ không được đánh vần.
  • Để làm tốt phần này, các em cần thông thạo các cụm từ chỉ nơi chốn (on the table/ behind the tree…) để xác định đúng đồ vật cần được tô màu.
    Nếu lỡ tô màu sai, các em tham khảo câu hỏi số 35 để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Tham khảo hướng dẫn cách làm bài thi Nghe phần 5 của cấp độ Movers tại lieucambridge.com


Làm thế nào để phát triển kỹ năng Nghe cho cấp độ Movers?

Học sinh  cần luyện tập nghe thường xuyên để làm quen với giọng điệu, cách phát âm và thành thạo cách làm bài. Học sinh cần luyện tập với thời gian quy định (20 phút) để học sinh làm quen với thời gian cho phép và rèn luyện sự tập trung.

Thí sinh có thể tham khảo kỹ năng làm bài Nghe cho từng phần thi của cấp độ Movers tại lieucambridge.com

Hoặc tải các tài liệu cập nhật nhất của các đề thi Nghe cấp độ Movers tại lieucambridge.com


Các điểm ngữ pháp và cấu trúc thường gặp trong bài thi Đọc- Viết của cấp độ Movers là gì?

Tham khảo các điểm ngữ pháp và cấu trúc thường gặp trong bài thi Đọc- Viết của cấp độ Movers (link)